NÊN THOA KEM CHỐNG NẮNG TRƯỚC HAY SAU KEM DƯỠNG ẨM

Thứ hai, 16/04/2018, 15:09 GMT+7

NÊN THOA KEM CHỐNG NẮNG TRƯỚC HAY SAU KEM DƯỠNG ẨM?

 

Thông thường, bạn sẽ áp dụng quy tắc “lỏng trước – đặc sau”, vì vậy mà nếu kem chống nắng lỏng nhẹ hơn kem dưỡng ẩm thì bạn sẽ thích thoa kem chống nắng trước. Tuy nhiên, quy trình bôi kem còn phụ thuộc vào một vài yếu tố khác.

 

1. Tính chất của kem chống nắng

Kem chống nắng có hai dạng là kem chống nắng hóa học hoặc kem chống nắng vật lý. Kem chống nắng hóa học bảo vệ da bằng cách hấp thụ tia UV, vì vậy nó sẽ có tác dụng tối đa khi được thoa trực tiếp lên da. Nếu dùng kem chống nắng hóa học, bạn hãy thoa kem chống nắng trước rồi mới thoa kem dưỡng ẩm. Nên chú ý chọn kem dưỡng ẩm có công thức đặc hơn so với kem chống nắng bạn đang sử dụng.

Ngược lại, kem chống nắng vật lý có cơ chế phản xạ tia UV giống như một tấm màng. Kem chống nắng vật lý thường là loại tạo lớp màng trắng nâng tông da, cần thoa kỹ để kem thấm đều. Các chuyên gia khuyên bạn nên thoa kem chống nắng vật lý sau cùng. Trước đó, lý tưởng nhất là dùng kem dưỡng ẩm dạng gel mỏng nhẹ.

 

kem-chong-nang-thien-nhien-natures-friend

 

2. Khi sản phẩm tích hợp cả chống nắng và dưỡng ẩm

Thay vào chỉ dùng kem dưỡng ẩm có chỉ số SPF rồi bỏ qua bước chống nắng, chuyên gia lại khuyên rằng bạn nên áp dụng đầy đủ cả 2 bước để bảo vệ da một cách toàn diện hơn. Trái với suy nghĩ của đại đa số, những sản phẩm dưỡng ẩm được quảng cáo là có chỉ số SPF thật ra lại không có khả năng chống nắng thần thánh. Vì bị hòa tan cùng các hợp chất dưỡng ẩm khác nên thành phần chống nắng không thể phát huy hết tác dụng như khi nó được "một mình hoành hành" trong tuýp kem chống nắng cơ bản. Bởi vậy, nếu tự tin rằng vì kem dưỡng ẩm đã có chỉ số SPF rồi nên có thể bỏ qua bước chống nắng tốn thời gian thì bạn đang mắc sai lầm đấy.

 

kem-chong-nang-thien-nhien-nature's-friend

 

Nếu bạn chọn được sản phẩm kem chống nắng có khả năng dưỡng ẩm tốt thì trong những ngày nắng nóng đỉnh cao, bạn có thể giảm bớt áp lực cho da bằng cách dùng luôn kem chống nắng thay cho kem dưỡng ẩm.

Nhưng ngược lại, kể cả khi kem dưỡng ẩm của bạn đã có kèm khả năng chống nắng thì bạn cũng không nên bỏ qua kem chống nắng. Hãy thoa kem dưỡng ẩm trước và đợi một vài phút để kem ngấm hoàn toàn, sau đó, bạn có thể thoa kem chống nắng, dù là kem dạng hóa học hay vật lý thì cách bôi này cũng không làm mất tác dụng bảo vệ da trước tia UV.

Kem chống nắng không phải là một thành phần trong kem dưỡng ẩm, giúp bạn bảo vệ da toàn diện. Nó nên được coi là một sản phẩm riêng biệt, có khả năng tạo ra lớp màng bảo vệ da khỏi sự xâm hại của ánh nắng mặt trời.

Ý kiến của bạn
Chat với Coonapi